Mourinho đang biến đổi

Jose Mourinho là một cái tên luôn thu hút báo giới và người hâm mộ. Lần lượt dẫn dắt Benfica và União de Leiria, Porto, Chelsea (2 lần), Inter Milan, Real Madrid, MU và bây giờ là Tottenham, “Người đặc biệt” đã gặt hái vô số thành công, nhưng cũng có những nút trầm trong sự nghiệp.

 Là một chiến lược gia tôn thờ sự thực dụng, không cần đẹp, chỉ cần hiệu quả, Mourinho trở nên bối rối với chính triết lý chơi bóng của mình khi cầm lái con tàu đắm MU, dẫn tới lối chơi không rõ nét, kết quả bết bát và bị sa thải.

 Tuy nhiên, kể từ khi tiếp quản Tottenham sau khi HLV Mauricio Pochettino rời đi, Mourinho đang dần xóa tan mọi nghi ngờ về tài năng của ông.

 Phòng ngự là khâu yếu nhất của Tottenham, kể cả khi Mourinho đã nắm quyền. Nhưng tình hình đang được cải thiện ở những vòng đấu gần đây.

 Triết lý bóng đá thực dụng, tiêu cực,kể cả đặt xe buýt trước khung thành và đá rắn khi cần thiết để giành phần thắng đang biến đổi theo xu thế mới. Mourinho đang xây dựng khu trung tuyến với khả năng tranh chấp tốt, phòng thủ tích cực và gây sức ép liên tục, có thể chuyển trạng thái từ phòng ngự sang phản công cực nhanh.

 Tottenham có thể cầm bóng ít hơn (trước Man City là 34%, trước Chelsea 40%), nhưng rất lợi hại với những pha phản công chớp nhoáng.

 Trước Man City, Tottenham chỉ dứt điểm 4 lần, nhưng 2 lần trúng đích và thắng 2-0. Cả 2 bàn thắng đều ở đầu hiệp, khi đối phương có thoáng mất tập trung.

 Cách đá với Chelsea cũng tương tự, nhưng có một chút điều chỉnh. Spurs nhường thế trận cho “The Blues” nhưng chủ động chia cắt các tuyến của đối phương, từ đó vô hiệu hóa mọi đợt lên bóng của họ. Chelsea có tiền vệ N’Golo Kante xuất sắc và hàng thủ chơi tập trung, nhưng không thể thắng Tottenham.

 Với 21 bàn thắng (xếp thứ 2 Ngoại hạng Anh) và 9 bàn thua (ít nhất giải), Tottenham đang tỏ ra xuất sắc cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Thành công này trước hết thuộc về Mourinho.