Thông tin sốc về việc Man City bị cấm dự cúp châu Âu trong 2 mùa, phạt 30 triệu euro

Báo chí đồng loạt đưa tin về việc Man City bị buộc tội “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính của UEFA nên bị cấm tham dự tất cả các giải đấu cấp CLB của tổ chức này trong 2 mùa giải (2020/21 và 2021/22). Ngoài ra, nhà ĐKVĐ Ngoại hạng Anh còn phải nộp phạt 30 triệu euro.
Cáo buộc của UEFA với Man City: “khai khống doanh thu tài trợ của câu lạc bộ trong sổ sách và thông tin hòa vốn cung cấp lên UEFA trong giai đoạn 2012 đến 2016”. Năm 2012 là thời điểm Man City giành chức vô địch Premier League sau 44 năm chờ đợi. Năm 2016 Man City ký hợp đồng với HLV Pep Guardiola. UEFA còn cáo buộc Man xanh “không có thái độ hợp tác” với Cơ quan kiểm soát tài chính trong cuộc điều tra về vụ việc này.
Khi phát hiện đội chủ sân Etihad có những sai phạm trong bản thống kê doanh thu, UEFA đã mở một cuộc điều tra. Các email và tài liệu liên quan đến vụ việc xuất hiện trên mạng và được tạp chí Der Spiegel (Đức) đăng tải hồi tháng 11/2018. Thông tin từ những email và tài liệu đó cho thấy số tiền mà Man City chi cho chuyển nhượng và trả lương cầu thủ chênh lệch quá cao so với doanh thu.
Hồi tháng 5/2019, Man City tưởng đã bị cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, đội chủ sân Etihad lúc đó phủ nhận công ty mẹ Abu Dhabi United Group cung cấp tiền trái phép. Trước đó, năm 2014, UEFA cũng đã phạt Man City số tiền hơn 60 triệu euro và phải giảm số cầu thủ trong đội hình tham dự Champions League mùa 2014/15 do vi phạm Luật công bằng tài chính.
Ở thông báo mới nhất trên trang chủ CLB, Man City bày tỏ: “thất vọng và không bất ngờ” vì án phạt này, và tuyên bố sẽ gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Thể thao. Riêng mùa giải năm nay, sau khi vượt qua bảng C với vị trí dẫn đầu, Man City sẽ gặp Real Madrid ở vòng 1/8 Champions League.