Trung Quốc nuôi dưỡng tài năng bóng đá từ bậc mẫu giáo

Mặc dù sở hữu lượng người dân đông nhất thế giới, với 1,4 tỷ người nhưng tại Trung Quốc, bóng đá lại không phải là môn thể thao được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, tham vọng của Bắc Kinh vẫn là phát triển theo hướng trở thành cường quốc bóng đá, vì vậy trong năm nay, quốc gia này sẽ bắt đầu thí điểm đưa bóng đá vào các trường mẫu giáo.

Theo kế hoạch, “mỗi khu vực cấp tỉnh” sẽ có từ 50-200 trường mẫu giáo tập trung vào bóng đá. Các hoạt động thể chất khác nhau phù hợp với các em sẽ được tổ chức, bao gồm chạy, nhảy, leo trèo, ném và sút bóng.

Vào tháng 10/2018, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc đã từng công bố kế hoạch “tập trung bóng đá” cho 10.000 trường mẫu giáo trên cả nước. Thậm chí là cả tham vọng đưa Đại lục có đủ điều kiện đăng cai và giành chiến thắng một vòng chung kết World Cup.

Kể từ năm 2015, dù cho Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách và tham vọng nhưng quốc gia này vẫn “ì ạch” về phát triển bóng đá trẻ. Sau thất bại của các tuyển trẻ vào năm ngoái, đội hình tham dự Asian Cup cũng phải sớm dừng bước ở tứ kết sau những màn trình diễn đáng thất vọng.

Gần đây nhất, tân HLV Fabio Cannavara cũng khiến nhiều người thất vọng khi đội tuyển quốc gia thua liên tiếp 2 trận và không ghi nổi cho mình một bàn thắng nào ở giải China Cup trên sân nhà, trước các đối thủ yếu hơn là Thái Lan và Uzbekistan.

Có vẻ như, ngoài những vấn đề ngoài lề khác thì Trung Quốc cũng đang đau đầu với tình trạng sử dụng bằng giả của các HLV – là cốt lõi sâu xa cho mọi sự yếu kém của nền bóng đá nước này.