bóng đá Đức

Đẳng cấp như bóng đá Đức cũng đã từng rơi xuống vực sâu như Việt Nam

Trong chuyến giao lưu của các cựu tuyển thủ CLB Borussia Dortmund và giải vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) tại Tp.HCM diễn ra vào ngày 22/9 vừa qua, các chuyên gia bóng đá Đức đã chia sẻ rất nhiều ý kiến thú vị và là bài học cho làng bóng Việt Nam học hỏi.

cầu thủ bóng đá Đức

Vị chuyên gia bóng đá Maurice Goerges, Giám đốc tiếp thị Bundesliga khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã nhận định rằng, bóng Đức cách đây 14 năm cũng đã từng rơi xuống vực sâu giống như Việt Nam. Sự sa sút của U22 Việt Nam sau mùa SEA Games vừa qua cũng giống như sự yếu kém của đội tuyển Đức vào những năm 2000, một thảm họa của bóng đá. Thời điểm ấy, những cái tên như Lothar Matthaus, Oliver Bierhoff, Thomas Hassler, Mehmet Scholl…đều phải nhận thất bại cay đắng bởi triết lý bóng đá phòng ngự đã quá lạc hậu để áp dụng cho các lão tướng U40.

Để thay đổi quãng thời gian đen tối ấy, các nhà quản lý và điều hành bóng đá Đức đã phải tỉnh dậy sau giấc ngủ say, bắt đầu lại với quá trình săn lùng những chân sút trẻ trên toàn quốc, song song với đó là việc đào tạo lại đội ngũ HLV hành nghề. Cùng thời điểm đó, chính sách nhập cư cởi mở cũng đã góp phần giúp người Đức nhanh chóng chiêu mộ được những nhân tài có gốc Đức. Nhờ cuộc cách mạng toàn diện này, sau năm 2000, đội tuyển quốc gia Đức đã bắt đầu gặt hái và tích lũy thành công cho đến chiến tích vô địch thế giới năm 2014 và trở thành một trong những quốc gia có bóng đá mạnh của thế giới.

Bí quyết thành công mang tính quyết định của bóng đá Đức là sự thống nhất giáo án từ trên xuống dưới, liên đoàn, CLB, HLV, cầu thủ…tất cả đều phải đồng sức đồng lòng vì một mục đích cao cả duy nhất.

Lời khuyên của chuyên gia bóng đá Đức dành cho người Việt, chính là thiếu một giáo án chung, xuyên suốt ở các cấp độ. Quan trọng hơn cả, chính là sự thống nhất để đào tạo ra một lớp cầu thủ trẻ. Nếu làm được điều đó, sớm hay muộn, Việt Nam cũng sẽ đạt được thành công, như người Đức đã từng mất 14 năm mới có được ngày hôm nay.