thời đại FIFA

Sóng gió nổi dậy ở thời đại FIFA mới

Tại lễ nhậm chức của tân Chủ tịch FIFA hồi tháng 2 năm ngoái, ông Infantio đã tuyên bố sẽ thực hiện cuộc cải cách toàn diện nhằm lấy lại uy tín của tổ chức này sau hàng loạt bê bối tham nhũng rúng động làng thể thao thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều người đã đặt hi vọng vào người đàn ông 47 tuổi quốc tịch Thuỵ Sỹ này sẽ đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong nội bộ tổ chức nhằm quét sạch những quan chức “bẩn”.

thời đại FIFA

Tuy nhiên, những điều mong muốn đó đang có dấu hiệu bị dập tắt bởi ông Infantion đã bắt đầu bị hoài nghi kể từ tháng 5, sau khi Hội đồng FIFA loại bỏ các quan chức đứng đầu uỷ ban đạo đức, phòng điều tra và uỷ ban điều hành của tổ chức lần lượt là Hans-Joachim Eckert, Cornel Borbely và Miguel Maduro. Theo đại diện của FIFA, Eckert và Borbely bị thay thế vì có thể cản trở cuộc điều tra chống tham nhũng đang được tiến hành. Cùng với đó là sự ra đi của Maduro (cựu Bộ trưởng Phát triển vùng của Bồ Đào Nha) đã được ông Infantio úp mở bắt nguồn từ những sự kiện chính trị có liên quan. Mặc dù vậy, theo tờ The New York Times thì các quyết định thay đổi nhân sự cấp cao của FIFA hiện nay đã dấy lên nhiều luồng ý kiến khác nhau, kéo theo việc một số thành viên khác thuộc hai Uỷ ban nói trên và chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán Dormnico Scala từ chức và phần lớn đó là những người trực tiếp tham gia quá trình phanh phui bê bối tham nhũng dưới triều đại của ngài Sepp Blattet dẫn đến hơn 70 quan chức FIFA bị truy tố và kết án.

Tuy nhiên, hiện nay ông Infantio vẫn đang bác bỏ và tỏ vẻ không quan tâm lắm đến những bê bối trên. Sắp tới đây, tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới sẽ tổ chức một phiên họp và báo cáo cuộc điều tra của Uỷ ban quản lý thể thao thuộc quốc hội Anh và sẽ có báo cáo công bố vào cuối năm nay.