Bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam và những nghịch lý

Sau chiến thắng của U15 Việt Nam trước Thái Lan và việc U19 Quốc gia đoạt vé vào vòng trong giải thế giới, người hâm mộ đã phần nào yên tâm và ăn mừng vì những thành tích của đội nhà. Tuy nhiên, phía sau đó là sự phát triển không đồng đều của bóng đá Việt Nam lại ít người nhận ra.

Bóng đá Việt Nam

Rất nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, bóng đá Việt Nam có điểm xuất phát tốt, ngay từ khi bắt đầu đi tranh giải đã từng đạt được rất nhiều thành tích cao. Nhưng có lẽ vì sớm nếm mùi vinh quang nên các đội tuyển trẻ khi lớn lên lại bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc do sự chăm sóc không kĩ lưỡng và đầu tư chưa đúng mức. Lật lại lịch sử, đội tuyển Việt Nam chỉ mới duy nhất một lần đăng quang Đông Nam Á vào năm 2008, những năm tiếp theo thành tích cao nhất chỉ là đến vào bán kết. Đối với giải SEA Games, tính từ năm 2001 đến nay chưa một lần bước lên bục cao nhất mặc dù đã có rất nhiều triển vọng.

Bên cạnh đó, sự quy hoạch các giải đấu quốc gia không tạo ra được nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các cầu thủ trẻ, điển hình như giả V-League có đến 14 đội trong khi đó hạng Nhất lại chỉ có 7 đội. Chính sự tập trung quá nhiều vào thành tích cho CLB mà các cầu thủ trẻ từ U20-U22 không có chỗ thể hiện bản thân. Sân cỏ chưa đầu tư đúng tiêu chuẩn cũng là một nguyên nhân khiến đội nhà chật vật mỗi lần có giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Dù sao đi nữa, những thành tích của đội bóng trẻ cũng là điều chúng ta cần ghi nhận. Nhưng làm sao để điều đó kéo dài và nâng tầm hơn nữa thì VFF cần phải sớm quan tâm và định hướng cho chính các cầu thủ của họ.